Giới thiệu chung:

– Gió hồi từ phòng điều hòa thường lạnh hoặc nóng hơn so với gió ngoài trời (gió tươi).
– Để tiết kiệm năng lượng tiêu tốn cho hệ thống điều hòa không khí (PAU, AHU, FCU, dàn lạnh cục bộ…), bánh xe thu hồi nhiệt là thiết bị tuyệt vời phù hợp với mục đích này.

Nguyên lý hoạt động:

– Gió tươi từ ngoài trời sẽ đi qua bánh xe thu hồi nhiệt với tốc độ quay khoảng 15-35 vòng/phút, trao đổi nhiệt với bánh xe, kết quả là sẽ giảm hoặc tăng nhiệt độ luồng không khí cấp vào phòng.
– Gió hồi từ phòng về sẽ nhận hoặc nhả nhiệt từ bánh xe và thải ra ngoài trời, kết quả là sẽ tăng hoặc giảm nhiệt độ luồng không khí thải ra ngoài.

Ứng dụng:

– Cho các hệ thống điều hòa không khí có nhiệt độ gió thải thấp hoặc cao hơn gió tươi cần cấp vào như: tòa nhà văn phòng, khách sạn, trường học, nhà máy, khu thương mại…..

Ghi chú:

– Có hai dạng bánh xe thu hồi nhiệt: bánh xe thu hồi nhiệt tổng (nhiệt hiện và cả nhiệt ẩn) và bánh xe thu hồi nhiệt hiện (thường dùng khi luồng không khí trao đổi có độ ẩm cao như hồ bơi…).
– Bánh xe thu hồi nhiệt thường có bố trí vùng xả khí (purge zone) để hạn chế hiện tượng nhiễm chéo (*)
Một số hãng sản xuất bánh xe thu hồi nhiệt có khả năng hạn chế nhiễm chéo cao bằng cách ứng dụng công nghệ ION như hãng Seibu Giken.

(*) Hiện tượng nhiễm chéo xảy ra khi mối nguy (vật lý, hóa học, sinh học..) chuyển từ một bề mặt bị nhiễm đến một bề mặt khác chưa bị nhiễm.

Leave a reply