Năm 1956, ông Carl Munters đã phát minh ra bánh rotor sử dung chất hút ẩm là Liticlorua, sau đó được thay thế bằng Silica Gel (3) từ năm 1961 đến nay. Máy hút ẩm Rotor bao gồm các bộ phận chính sau:

1. Bánh rotor hút ẩm: được thiết kế theo dạng cấu trúc tổ ong giúp tăng diện tích trao đổi nhiệt dẫn đến hiệu suất hút ẩm tăng.

2. Chất hút ẩm (hiện thường được dùng là Silica Gel): phải đáp ứng được khả năng hút và nhả ẩm nhanh.

3. Động cơ truyền động: làm quay bánh rotor hút ẩm để đáp ứng chu kì hút và nhả ẩm.

4. Quạt công tác: tuần hoàn dòng không khí trong phòng cần xử lý ẩm qua bánh Rotor.

5. Quạt hoàn nguyên: di chuyển dòng không khí từ không gian bên ngoài qua bánh Rotor để hút và thải ẩm ra môi trường.

6. Thiết bị gia nhiệt: tùy theo điều kiện và công nghệ, có thể dùng điện trở hoặc bộ gia nhiệt bằng hơi nước, nước nóng hay gas lạnh.

7. Dòng công tác (không khí ẩm trong phòng) sẽ được quạt hút thổi qua bánh rotor, tại đây chất hút ẩm sẽ lấy đi nước trong không khí, dòng không khí khô sẽ được quạt đưa trở lại vào phòng (4).

Lượng nước trong bánh rotor sẽ được đưa qua vùng hoàn nguyên của bánh rotor, nhờ vào chuyển động xoay của động cơ. Trước khi tiếp xúc với bánh rotor ẩm, dòng không khí hoàn nguyên từ ngoài trời (hoặc không gian trong phòng máy) sẽ được gia nhiệt lên đến nhiệt độ khoảng 100oC- 140oC để cưỡng bức nước ngậm trong bánh rotor thoát ra ngoài. Sau khi ra khỏi bánh rotor, phần không khí ẩm này sẽ được thải ra ngoài trời, còn vòng quay của bánh rotor thì liên tục tiếp diễn với vận tốc khoảng 10-20 vòng/giờ tùy theo từng ứng dụng cụ thể.

 

(3) Silica gel hay gel axit silixic là một chất rất sẵn có trong tự nhiên, thực chất là điôxit silic, ở dạng hạt cứng và xốp (có vô số khoang rỗng li ti trong hạt). Công thức hóa học đơn giản của nó là SiO2.nH2O (n<2), nó được sản xuất từ natri othosilicat (Na2SiO4) hoặc Silic TetraClorua (SiCl4). Hiện nay silica gel có vai trò rất quan trọng trong công nghệ hóa học từ đơn giản đến phức tạp. Silica gel được dùng nhiều làm xúc tác trong tổng hợp hữu cơ hóa dầu, lọc nước,…

Trong đời sống hàng ngày, người ta thường gặp silica gel trong những gói nhỏ đặt trong các lọ thuốc tây, trong hộp đựng thực phẩm, trong sản phẩm điện tử. Ở đó, silica gel đóng vai trò hút ẩm để giữ các sản phẩm trên không bị hơi ẩm làm hỏng. Silica gel hút ẩm nhờ hiện tượng mao dẫn ở hàng triệu khoang rỗng li ti của nó, hơi nước bị hút vào và bám vào chỗ rỗng bên trong các hạt.

Một lượng silica gel cỡ một thìa cà phê có diện tích tiếp xúc cỡ một sân bóng đá. Silica gel có thể hút một lượng hơi nước bằng 40% trọng lượng của nó và có thể làm độ ẩm tương đối trong hộp kín giảm xuống đến 40%. Khi silica gel đã ngậm no nước, ta có thể tái sinh nó bằng cách giữ nó ở nhiệt độ khoảng 110-120 oC để làm bay hơi lượng nước trong hạt silica gel.

Silica gel có hiệu quả hút ẩm và tính kinh tế cao so với các loại hút ẩm khác, nơi sản xuất silica gel nhiều nhất là Thượng Hải, Thanh Đảo của Trung Quốc.

 (4)Thực tế, có sự truyền nhiệt khá lớn giữa dòng khí hoàn nguyên và dòng khí công tác qua kết cấu của bánh xe rotor, nên nhiệt độ của dòng không khí công tác sau khi ra khỏi bánh rotor sẽ luôn cao hơn nhiệt độ của dòng không khí này trước khi vào.

Leave a reply